Tác hại vô cùng nghiêm trọng khi ăn trái thơm không đúng cách

Tác hại vô cùng nghiêm trọng khi ăn trái thơm không đúng cách

Lần cuối cùng mà các bạn ăn một trái thơm là khi nào, ăn như thế nào và ăn bao nhiêu trong một lần ăn? Bởi vì những điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của các bạn đấy!

Trái thơm là một trong những loại trái cây ngon và được sử dụng trong nhiều món ăn hiện nay như là mực xào dứa, lòng gà xào dứa, … Chúng tôi đồng ý rằng trái dứa là một trong những loại trái cây có thể xem là đẹp mắt nhất. 

Nhưng cũng giống như các loại trái cây hoặc món ăn khác, chúng cũng đem lại những tác dụng phụ trong trường hợp bạn ăn với tần suất quá mức. Sau đây hãy cùng với tailwindtherapy.com tìm hiểu những tác dụng phụ của dứa khi ăn quá nhiều trong mục tin tức nhé!

Tác dụng phụ nghiêm trọng của việc ăn trái thơm không đúng cách

Tác dụng phụ nghiêm trọng của việc ăn trái thơm không đúng cách
Tác dụng phụ nghiêm trọng của việc ăn trái thơm không đúng cách

Nếu như các bạn muốn tìm hiểu thêm về tác dụng phụ của dứa thì hãy cùng chúng tôi điểm qua trong nội dung ngay sau đây.

Bị dị ứng

Ăn trái thơm quá nhiều có thể dẫn đến phản ứng dị ứng ở một số người. Dứa có đặc tính làm mềm thịt và đây là những nguyên nhân chính khiến cho loại trái cây này gây ra các phản ứng dị ứng.

Thông thường thì những phản ứng này sẽ tự động biến mất trong vòng vài giờ, nhưng nếu chúng không biến mất, thì các bạn hãy đến khám bác sĩ ngay lập tức. Những triệu chứng của bị dị ứng bởi trái dứa gồm căng hoặc sưng quá mức trên môi, cảm giác ngứa ran trong cổ họng.

Tăng lượng đường trong máu

Tăng lượng đường trong máu
Tăng lượng đường trong máu

Đây là một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng của trái thơm. Dứa đã được các nhà nghiên cứu chứng minh là chúng có làm tăng lượng đường trong máu và điều này rõ ràng là rất phức tạp.

Dứa là một trong những loại trái cây có lượng đường tự nhiên rất cao và do đó, chúng làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể chúng ta. Hầu hết các loại trái cây đều chứa carbohydrate và chúng cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu. 

Ví dụ như ½ cốc dứa có chứa 15 gam carbohydrate. Biểu hiện của tác dụng phụ này đó là nhức đầu, khát nước và đi tiểu thường xuyên.

Phản ứng bromelain gây loãng máu

Bromelain là một loại enzyme được tìm thấy trong phần nước và thân dứa. Enzyme này đã được phát hiện là nguyên nhân chính gây ra các phản ứng trong cơ thể chúng ta khi chúng ta ăn trái thơm.

Bromelain có khả năng tăng lượng kháng sinh nhất định được cơ thể hấp thụ. Và khi bromelain được tiêu thụ cùng với chất làm loãng máu, chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Triệu chứng của bệnh này đó là Buồn nôn, tiêu chảy và khó tiêu.

Bị tương tác với các loại thuốc

Bị tương tác với các loại thuốc
Bị tương tác với các loại thuốc

Trái thơm thậm chí có thể can thiệp hoặc tương tác với một số loại thuốc khác nhau . Điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ tăng cao và các vấn đề khác.

Khi một trái dứa tươi được kết hợp với một số loại kháng sinh như amoxicillintetracycline có thể dẫn đến sự gia tăng các tác dụng phụ do những loại kháng sinh này gây ra.

Các triệu chứng của amoxicillin bao gồm đau ngực, chảy máu mũi, ớn lạnh, sốt, chóng mặt, …

Gây hư hỏng răng

Mặc dù trái thơm là một loại trái cây ngon tuy nhiên chúng có thể gây mẫn cảm cho răng hoặc làm sâu răng. Trái cây như trái dứa có tính axit cao và sẽ xảy ra một quá trình hóa học trong miệng khi ăn, điều này làm mềm men răng và dễ dẫn đến sâu răng.

Triệu chứng để có thể phát hiện bệnh này là đau răng và cực kỳ nhạy cảm khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh.

Bị hội chứng dị ứng đường miệng

Bị hội chứng dị ứng đường miệng
Bị hội chứng dị ứng đường miệng

Hội chứng dị ứng miệng đó chính là bị dị ứng với các phần tử trong không khí như bụi hoặc phấn hoa. Hiện tượng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể chúng ta nhầm lẫn protein trong dứa với phấn hoa hoặc bất kỳ chất gây dị ứng nào khác.

Triệu chứng của bệnh này là kích ứng hoặc đôi khi bị ngứa trên lưỡi sau khi ăn dứa.

Một số lưu ý khi chọn mua trái thơm

Một số lưu ý khi chọn mua trái thơm
Một số lưu ý khi chọn mua trái thơm

Việc lựa chọn một quả dứa chín, hoàn hảo ở cửa hàng có thể là một vấn đề tương đối khó khăn với những ai chưa có kinh nghiệm. Không giống như các loại trái cây khác, khi chọn trái thơm sẽ có nhiều điều cần kiểm tra ngoài màu sắc và hình dáng của chúng.

Dưới đây là 5 mẹo đơn giản giúp bạn chọn được những trái dứa ngon như ý.

Kiểm tra về màu sắc

Khi mua sắm tại siêu thị hay ở chợ, hãy nhớ tìm những trái thơm có phần lá xanh tươi và khỏe mạnh, đây là những trái tươi mới. Màu hoàn hảo nhất là bên ngoài phải có màu vàng lục cho thấy rằng chúng đã chín hoàn toàn.

Điều này là do dứa từ từ chuyển từ màu xanh sang màu vàng khi chúng chín và chúng sẽ ngừng chín sau khi hái. Tuy nhiên, trái dứa xanh có thể bị chín trong một số trường hợp, đó là lý do tại sao bạn cần cân nhắc các yếu tố khác ngoài màu sắc khi chọn dứa.

Bóp thử phần vỏ ngoài

Bóp thử phần vỏ ngoài
Bóp thử phần vỏ ngoài

Giống như các loại trái cây khác, kết cấu của dứa có thể là một yếu tố để giúp xác định xem chúng đã chín hoàn toàn hay chưa. Một trái thơm chín phải có vỏ cứng nhưng hơi mềm và có chút sạn khi bạn bóp vào.

Nếu như dứa hoàn toàn rắn hoặc cứng khi bóp thì chưa chắc đã hoàn toàn chín.

Ngửi thử trái thơm

Một trong những cách tốt nhất để xác định dứa đã chín và sẵn sàng thưởng thức hay chưa chính là ngửi chúng. Dứa chín thường có mùi ngọt ở phần đáy và ngay gần gốc quả.

Nếu quả dứa không có bất kỳ mùi nào, có thể là do chúng chưa chín hoàn toàn. Ngoài ra, nếu như chúng có mùi hăng hoặc đắng thì có thể chúng đã chín quá.

Đo trọng lượng của quả dứa

Kiểm tra trọng lượng dứa có thể là một cách hiệu quả để giúp đo độ chín của chúng. Các bạn hãy tìm một quả dứa có cảm giác nặng so với kích thước của chúng, có nghĩa là dứa đã chín hơn.

Trong nhiều trường hợp, một trái dứa nặng là dấu hiệu cho thấy chúng có vị ngon ngọt và ngon miệng hơn.

Kéo phần lá để kiểm tra

Kéo phần lá để kiểm tra
Kéo phần lá để kiểm tra

Một cách dễ dàng để biết dứa đã chín hoàn toàn hay chưa là dùng tay giật nhẹ các lá dứa, đó là những chiếc lá lớn nhô ra khỏi đỉnh của quả dứa. Thông thường thì các lá dứa sẽ rất dễ kéo ra nếu quả dứa đã chín.

Nếu như lá trái thơm khó kéo có thể là dấu hiệu cho thấy chúng chưa chín hoàn toàn.

Con người không có một ai là hoàn hảo và có lẽ trái cây cũng như vậy. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của một người, một số loại trái cây có thể là tốt cho sức khỏe và một số có thể không.

Trong bài viết ngày hôm nay, tailwindtherapy.com đã đề cập đến cho các bạn những tác dụng phụ khi ăn trái thơm không đúng cách cũng như những lưu ý để có thể chọn được trái dứa ngon nhất. Hãy lưu ý và lựa chọn được cho mình những quả tốt nhất.

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *