So sánh sự khác nhau giữa Ubuntu Server và Ubuntu Desktop

Ubuntu Server và Ubuntu Desktop

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin so sánh sự khác nhau giữa Ubuntu Server và Ubuntu Desktop.

Xem thêm:

Người dùng hay có sự nhầm lẫn giữa Ubuntu Server và Ubuntu Desktop. Bởi lẽ về bên ngoài đây đều là hệ điều hành sử dụng mã nguồn mở cho phép cài đặt, sao chép, tự thay đổi và cải tiến. Nhưng trên thực tế giữa chúng cũng có điểm khác nhau riêng. 

Định nghĩa về Ubuntu Server và Ubuntu Desktop

Ubuntu Server và Ubuntu Desktop
Ubuntu Server và Ubuntu Desktop
  • Ubuntu Server: là một hệ điều hành máy tính dựa trên phiên bản tiêu chuẩn Debian GNU/Linux. Chúng cung cấp tập trung hơn về phần hoạt động của máy tính, nói cụ thể hơn là cung cấp các Servers, Drive, tăng các ứng dụng phần mềm cho hệ thống điều khiển máy tính như Email Server, File Server, Web Server và Samba Server.
  • Ubuntu Desktop: Ubuntu Desktop là hệ điều hành bao gồm cung cấp các ứng dụng phù hợp cho công việc thông thường, ví dụ như hệ thống phần mềm văn phòng, Web Browser, phần mềm Multimedia phục vụ các hoạt động nghe, nhìn, record…

Ngay về định nghĩa chúng đã có sự khác nhau rõ ràng. Để tìm hiểu sâu hơn ta cùng đi chi tiết sự khác nhau giữa chúng.

So sánh sự khác nhau giữa Ubuntu Server và Ubuntu Desktop

Sự khác nhau về Kernel

Kernel là chương trình cốt lõi của hệ điều hành đó. Trước đó, Ubuntu Server và Ubuntu Desktop đã sử dụng 2 Kernel khác nhau, mỗi hệ đều có một cách giao tiếp với CPU, Bộ nhớ riêng để thiết lập trạng thái hoạt động.

Nhưng sau khi Ubuntu 12.04 ra đời, cả hai phiên bản này đều sử dụng chung một Kernel nên người dùng có thể thêm bớt gói phần mềm nào mong muốn. Bạn có thể cài Ubuntu Server đầu tiên, sau đó cài đặt thêm môi trường Desktop để thấy rõ được giao diện đồ họa.

So sánh sự hỗ trợ về phần mềm

Thời gian trước, các phiên bản Ubuntu Server có chu kỳ hỗ trợ trong thời gian 5 năm, còn Ubuntu Desktop chỉ có chu kỳ hỗ trợ 3 năm mà thôi.

Nhưng sau đó, sự ra đời của Ubuntu 12.04 làm tăng nhu cầu sử dụng, Ubuntu Desktop đã nâng thời gian hỗ trợ lên 5 năm giống Ubuntu Desktop để hỗ trợ người dùng.

Sự khác nhau giữa giao diện Desktop

Khác nhau về giao diện
Khác nhau về giao diện

Đây là sự khác biệt chính giữa hai phiên bản này. 

  • Ubuntu Desktop có thể cài đặt một môi trường bao gồm các giao diện, thể hiện qua hình ảnh đồ họa, có thể cho phép thao tác ứng dụng với bàn phím, chuột hoặc các thiết lập màn hình truyền thống như bình thường.
  • Ubuntu Server: không hề có giao diện người dùng đồ họa, chúng chạy trên máy chủ mà không hỗ trợ GUI (headless). Hiểu theo cách khác, muốn thao tác trên Server phải dựa hoàn toàn vào dòng lệnh của người dùng. 

So sánh về ứng dụng

Ubuntu Desktop chứa rất nhiều các ứng dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng thông thường của người dùng như bộ công cụ Office, các phần mềm đa phương tiện và các trình duyệt Website. Desktop sẽ tập trung vào việc sử dụng ứng dụng trên máy chủ

Ubuntu Server bao gồm nhiều gói tiêu chuẩn khác nhau, chúng tập trung cung cấp theo yêu cầu máy chủ như Server email, máy chủ web, máy chủ File… Ubuntu Server có khả năng cho phép kết nối với máy chủ cũng như  bảo đảm tính bảo mật.

So sánh về cách cài đặt

Khác nhau về cài đặt
Khác nhau về cài đặt

Như trên đã để cập thì Ubuntu Server thiếu GUI (giao diện đồ họa người dùng), muốn cài đặt  Ubuntu Server phải sử dụng thêm một Menu quy trình điều khiển để người dùng có thể sử dụng thay thế khi không có icon thao tác.

Cài đặt Ubuntu Desktop về cơ bản cũng giống như cài các phần mềm khác, chỉ cần tải về và cài đặt một cách dễ dàng.

Trên đây là bài viết So sánh sự khác nhau giữa Ubuntu Server và Ubuntu Desktop, mong rằng thông tin này hữu ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết hơn. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
  • VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 028 7303 9168
  • Email: sale@longvan.net
  • Website: https://longvan.net

Tác giả: Thanh Hương

Nguồn: https://www.tailwindtherapy.com

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *