SQL Server là gì? So sánh SQL Server và MySQL

Microsoft SQL Server

Hiện nay, muốn quản lý Cơ sở dữ liệu cần sử dụng 2 hệ quản trị là  Microsoft SQL Server và MySQL. Vậy khi nào sử dụng chúng, cùng đo so sánh  SQL Server và MySQL ngay sau đây.

Xem thêm:

Có thể nói Microsoft SQL Server và MySQL là hai giải pháp tương tự nhau và cùng chung một chức năng. Nhưng giữa chúng vẫn có sự khác biệt nhất định về cách thức vận hành và thao tác sử dụng.

SQL Server là gì?

Microsoft SQL Server
Microsoft SQL Server

Nằm trong Cloud Server, SQL Server là một hệ thống quản lý dữ cơ sở dữ liệu quan hệ, được viết tắt là RDBMS (Relational Database Management System) do nhà điều hành Microsoft sáng lập và phát triển. 

“Đối tượng của SQL server là các bảng dữ liệu với các cột và các hàng. Cột được gọi là trường dữ liệu và hàng là bản ghi của bảng. Cột dữ liệu và kiểu dữ liệu xác định tạo nên cấu trúc của bảng.” Nguồn: https://longvan.net

Tồn tại từ những năm của thập niên 80, nhằm cung cấp các giải pháp quản lý đáng tin cậy cho cơ sở dữ liệu và có thể mở rộng ra thêm. Đây là sự lựa chọn cho những doanh nghiệp có tầm nhìn lớn và hướng đi rõ ràng cho sự phát triển và mở rộng quy mô,vì cơ sở dữ liệu từ đó cũng ngày một tăng là lớn rộng theo thời gian.

Đây được hiểu là một dạng ngôn ngữ của cơ sở dữ liệu có quan hệ với nhau, giúp thực hiện một số câu lệnh như đọc dữ liệu, tạo mới, cập nhật thông tin, truy xuất và xóa bỏ dữ liệu.

Hệ thống này hoạt động dựa trên Transact-SQL (T-SQL) – đây là một tập hợp những phần được mở rộng lập trình từ hãng Microsoft và Sybase. T-SQL có bổ sung một số tính năng khác bao gồm xứ lý hàng hóa, kiểm soát hoạt động giao dịch, xử lý lỗi và các trường hợp ngoại lệ…

So sánh SQL Server và MySQL

So sánh SQL Server và MySQL
So sánh SQL Server và MySQL

So sánh về môi trường

SQL Server hoạt động tốt trong môi trường NET và Windows. Đây là điều dễ hiểu vì đây là đứa con của Microsoft. Nhưng hãng vẫn tích cực cải tiến và tiếp tục hỗ trợ Linux cho SQL Server.

MySQL có thể kết hợp với mọi ngôn ngữ cơ sở lập trình, thường là ngôn ngữ PHP. Nếu bạn dùng Window thì có thể sử dụng SQL Server, còn với Linux bạn nên sử dụng qua MySQL để được tối ưu hơn.

So sánh về hiệu suất

So sánh về hiệu suất của SQL Server và MySQL
So sánh về hiệu suất của SQL Server và MySQL

MySQL vượt trội hơn hẳn khi không đòi hỏi nhiều thiết bị hỗ trợ và có thể chạy trên các perform và UNIX Highend tốt hơn.

Nếu chọn SQL Server thì đòi hỏi phải cung cấp đầy đủ tài nguyên như nhiều RAM và CPU mạnh thì mới có thể hoạt động tốt.

So sánh về Syntax

SQL Server của Microsoft được xây dựng nhiều công cụ để hỗ trợ cho việc quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ, bao gồm các công cụ phân tích và báo cáo hệ thống.

MySQL vẫn phải phải có một giáo pháp phần mềm thứ 3 để thực hiện các công việc này. Đây cũng là điểm khác biệt lớn hơn nhất giữa hai nền tảng này.

So sánh về khả năng nhân bản

Đối với SQL Server, khả năng nhân bản có phần hơi phức tạp và chậm chạp hơn vì nó cung cấp khá nhiều phương pháp Replication cao cấp hơn. Chính vì thế  SQL Server có khả năng phân tích chi tiết hơn.

Khả năng nhân bản của Server MySQL nhanh hơn rất nhiều và ít xảy ra sự cố hơn  so với SQL Server.

So sánh về khả năng phục hồi

Khi chạy dữ liệu với Innodb, khả năng phục hồi của MySQL và  SQL Server gần như tương đương nhau. Còn khi chạy với  MyISAM Storage Engine thì  SQL Server có khả năng phục hồi tốt hơn và nhanh hơn rất nhiều.

So sánh về tính bảo mật

Nếu nhìn sơ qua, tính bảo mật của hai hệ Server là như nhau. Nhưng với uy tín của hệ điều hành Microsoft, SQL Server đã được cung cấp các tính năng bảo mật mạnh mẽ hơn một chút bằng các hệ thống độc quyền riêng của Microsoft.

So sánh về phí tổn

MySQL có bản Community không phải trả phí nhưng phải tự cài đặt thủ công.  Nhưng việc này cũng rất dễ dàng vì Server này có thể được tìm thấy trên Internet.

Còn muốn sử dụng SQL Server lại phải bỏ ra một số tiền khoảng $1.5 cho một License SQL Server Standard  và khi cần Support cũng cần bỏ ra một số tiền nhỏ. Nhưng SQL Server vẫn có bản miễn phí dành riêng cho mục đích Development.

Qua bài viết SQL Server là gì? So sánh SQL Server và MySQL sẽ giúp bạn có sự lựa chọn RDBMS phù hợp nhất. Cuối cùng Long Vân có lời khuyên cho bạn: Nếu bạn muốn tạo một ứng dụng vừa và nhỏ, sử dụng nền tảng PHP thì có thể lựa chọn MySQL. Còn nếu tạo được một ứng dụng lớn hơn và quan trọng tính bảo mật thì có thể chọn SQL Server.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
  • VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 028 7303 9168
  • Email: sale@longvan.net
  • Website: https://longvan.net

Tác giả: Thanh Hương

Nguồn: https://www.tailwindtherapy.com

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *