Lưu ý cách trồng và chăm sóc hoa Thược Dược

Là loại hoa được trồng phổ biến từ thời Pháp thuộc, hoa Thược Dược đã có thời từng là một trong những loài hoa được săn đón vào dịp tết. 

Tuy có thể được trồng và thích ứng với nhiều khí hậu khác nhau nhưng để có thể chăm sóc hoa nở đúng vào dịp tết thì không phải ai cũng biết, vì thế trong bài viết này Điện hoa Tp Hồ Chí Minh xin giới thiệu “Lưu ý cách trồng và chăm sóc hoa Thược Dược”, hãy cùng theo dõi nhé. 

Nguồn gốc của hoa Thược Dược 

Là một loài hoa có nguồn gốc từ Mexico, hoa thược dược có tên gọi khoa học là Dahlia variablis Desf, thuộc họ cúc và hoa đồng tiền hoặc loài hoa này còn có tên gọi khác là Cúc Đại Lý. 

Hoa thược dược có nguồn gốc từ Mexico
Hoa thược dược có nguồn gốc từ Mexico

Tại đất nước Mexico xinh đẹp, hoa thược dược được tượng trưng cho hạnh phúc, rất được tôn vinh. Ở Việt Nam hoa Thược Dược thường được trồng ở những làng quê Bắc Bộ, như làng hoa Ngọc Hà, làng hoa Hàm Nghi và làng hoa Tân Tựu,…..

>>>> Tin liên quan: 

Cách trồng hoa Thược Dược 

Thú chơi hoa Thược Dược sau khi bẵng đi một thời gian, nhưng trong những năm gần đây, hoa Thược Dược lại được nhiều người ưa chuộng và đang là xu hướng chơi hoa của tết năm 2021. Vậy cách trồng và chăm sóc hoa thược dược như thế nào?

Lựa chọn giống hoa thược dược thích hợp cho trồng chậu

Lựa chọn giống thích hợp cho trồng chậu 

Hoa Thược Dược trồng trong chậu trưng trong nhà đem đến màu sắc và không khí tươi vui cho ngày tết là một sự tuyệt vời. Ta có thể dựa vào đặc điểm của hoa để có thể lựa chọn loại hoa phù hợp, thược dược sẽ có 2 dạng, vì thế mà dựa vào chiều cao để có thể phân nhóm: 

  • Nhóm cây cao: là nhóm hoa có chiều cao hơn 80cm, loại này phù hợp để làm cây cắt cành 
  • Nhóm cây trung bình: Là nhóm có chiều cao trung bình từ 40-80cm, nhóm này rất thích hợp để có thể làm cây cắt cành trồng chậu hoặc trồng trong bồn trang trí. 
  • Nhóm cây thấp: là những cây có chiều cao < 40cm, nhóm này có thể trồng chậu, hặc trồng bồn. 

Theo sự phân loại thì nếu yêu thích trồng chậu trang trí trong nhà bạn có thể lựa chọn cây thấp cành để trưng trong dịp tết này nhé. 

Ưu điểm của giống thược dược lùn đó là có thời gian nở rất dài ngày vì thế cũng thường được lựa chọn để trưng bày trong dịp tết. 

Cách chăm sóc hoa Thược Dược 

Thược dược rất thích hợp sống trong điều kiện khí hậu mát mẻ trong khoảng nhiệt độ từ 15 – 30 độ, và những nơi có độ ẩm cao nhưng lại không chịu được ngập úng. Vì thế khi trồng các bạn cũng nên lưu ý với vùng đồng bằng Sông Hồng, bạn có thể trồng vào vụ đông xuân hoặc thu đông. Vùng núi cao như Mộc Châu, Sơn La, Đà Lạt, thì hoa Thược Dược có thể trồng quanh năm. 

Loài hoa này cần được chiếu sáng đầy đủ nhưng tới khi gần ra hoa có thể giảm bớt ánh sáng để có phấn hoa, và vẫn cần nhiệt độ lạnh, thuận lợi cho hoa nở. 

Hoa thược dược đến thời gian ra hoa cần giảm bớt ánh sáng lại
Hoa thược dược đến thời gian ra hoa cần giảm bớt ánh sáng lại

Thời gian ra hoa của Thược Dược thông thường sẽ là từ 50 – 60 ngày vì thế mà nếu đang có ý định trưng hoa trong dịp tết hãy cân nhắc thời gian. 

Chăm sóc Thược Dược trước khi hoa nở 

Bạn tiến hành ngắt bỏ những nhánh non từ lá thứ 4 trở đi, sau đó tiến hành tưới nước bề mặt đất chậu khô và đặt chúng ra ngoài ánh sáng. 

Sau khi hoa nở

Sau khi hoa Thược Dược đã nở bạn cắt tỉa chỉ giữ lại 2 đến 3 nhánh để kích thích sự phát triển của chồi nách. Trong thời gian hoa nở, để được những bông hoa tươi đẹp, rực rỡ và phát triển tốt bạn nên tiến hành tưới phân mỗi tháng một lần. 

Bạn có thể nhân giống Thược Dược bằng hạt, bằng củ hoặc cành giâm, với những cành hoa Thược Dược rất dễ thực hiện nhân giống bằng phương pháp giâm cành, cành giâm sẽ có thể ra rễ sau 5 -7 ngày giâm cành. 

Giống thược dược đơn rất thích hợp để có thể nhân giống bằng hạt, và Thược Dược kép bạn có thể nhân giống bằng chồi hoặc giâm cành. 

Nhân giống hoa thược dược bằng cách dùng hạt, hoặc chồi, giâm cành
Nhân giống hoa Thược Dược bằng cách dùng hạt, hoặc chồi, giâm cành

Với những cây hoa Thược Dược thông thường sẽ không nở nữa vào tháng 4 – 5, lúc này bạn cắt thân chỉ chừa đoạn từ 20 – 30cm để cây mẹ để cất vào chỗ râm hoặc bó thành từng bó và cất vào nhà. 

Chăm sóc hoa Thược Dược thực sự không phải điều dễ dàng, tuy nhiên với vẻ đẹp mà hoa mang lại thì rất xứng đáng để bạn có thể bỏ công ra đúng không nào? 

Để có thể có được những chậu Thược Dược đẹp nhất trưng tết 2021, hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ thôi nào. Hy vọng những kiến thức cung cấp trong bài viết có thể đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu đang quan tâm sản phẩm hoa thược dược, hoa tươi tặng người thân bạn bè trong dịp sắp tới bạn có thể truy cập website https://giaohoatannoi247.com/ để lựa chọn sản phẩm nhé.

Tác giả: Cường Nguyễn
Nguồn: https://www.tailwindtherapy.com/

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *