Nên gửi tiết kiệm hay là mua vàng để đầu tư

tai-san

Hiện nay trên thị trường tài chính có hai loại hình thức được nhiều người lựa chọn và phổ biến là gửi tiết kiệm và đầu tư mua sắm vàng. Chúng đều đem lại nhiều lợi ích cho người sở hữu tài sản.

Đối với nhiều người hiện nay, khi mà xã hội ngày càng phát triển. Thì đời sống vật chất của người ngày càng tăng cao, do đó mà nhu cầu đầu tư tài sản cũng có nhiều hơn. Hiện tại có 2 loại hình trong vô số cách đầu tư tài sản sinh lời hiện nay được nhiều người lựa chọn. Chính là gửi tiền tiết  kiệm và đầu tư mua vàng.

Vậy thì đâu là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn hiện nay khi muốn đầu tư sinh lời? Bây giờ hãy cùng tìm hiểu qua về vấn đề này với Tailwind nhé.

Gửi tiền tiết kiệm là gì?

tien-bac

Gửi tiền tiết kiệm là một hình thức đầu tư an toàn được những ngân hàng có mặt hiện nay cung cấp và thực hiện. Nó cũng là một trong những kênh đầu tư của người có tài sản cá nhân hiện nay lựa chọn. Theo như quy định về lãi suất của ngân hàng và sự lựa chọn của bạn là hàng tháng, quý, nửa năm hay 1 năm mà sẽ có thời hạn trả lãi và số tiền trả lãi khác nhau.

Đây là được coi là kênh đầu tư vô cùng an toàn nhất hiện nay, do nó ít khi có biến động rủi ro có thể xảy ra đối với người gửi tiết kiệm. Tuy nhiên do có ít biến động và rủi ro nên gửi tiết kiệm thường có lãi suất và tiền lời không cao như những loại hình đầu tư khác.

>>>Tham khảo:

Để gửi tiết kiệm cũng hoàn toàn đơn giản bạn có thể đem tiền đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để mở tiết kiệm. Hay nếu như bạn đã có tài khoản ngân hàng và đã đăng ký Internet banking thì có thể thực hiện được việc mở tài khoản và gửi tiết kiệm online một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

gui-tiet-kiem

Ưu điểm:

  • Vô cùng an toàn và có rất ít rủi ro có thể xảy ra, đảm bảo an toàn và luôn có tiền lãi mỗi tháng, quý, nửa năm và một năm tùy theo nhu cầu của người mở tiết kiệm.
  • Có thể linh động trong nguồn vốn, nếu như cần tiền thì bạn có thể tất toán tiết kiệm ngay là có thể rút được nguồn vốn của mình về.
  • Gửi tiết kiệm còn có thể giúp cho bạn có được sự xác nhận đảm bảo tài chính từ ngân hàng. Giúp việc vay vốn, mở tín dụng,…. đều sẽ được thực hiện dễ dàng và đơn giản rất nhiều.

Hạn chế:

  • Do loại hình này quá an toàn nên khả năng sinh lời thấp hơn rất nhiều so với những loại hình đầu tư khác. Cho nên đối với những nhà đầu tư muốn sinh lời cao, thì đây không phải là sự lựa chọn tốt nhất.
  • Nếu như cần vốn và bạn tất toán sớm trước hạn, thì sẽ bị mất khoản tiền lãi phát sinh trong kỳ gửi đó hoặc sẽ bị chuyển về lãi suất không kỳ hạn với mức tiền lãi thấp hơn rất nhiều trong kỳ gửi đó của mình.

Đầu tư mua vàng

vang

Đầu tư mua vàng thì ai cũng biết rồi đúng không nào, đây là một trong những loại hình đầu tư phổ biến và cổ xưa nhất hiện nay. Từ thời xưa đã có nhiều người biết tích trữ vàng để làm giàu cho bản thân mình. Thì bây giờ vẫn có như vậy, đầu tư vàng sẽ giúp cho người đầu tư kiếm được tiền lời từ khoản chênh lệch giá trị của kim loại này trên thị trường.

Ưu điểm:

  • Đây cũng là một hình thức an toàn vì nó được coi là đồng tiền chung của cả thế giới. Nhờ vàng bạn có thể đổi thành ngoại tệ của bất nước nào mà mình muốn như USD, EURO, bảng Anh ,…
  • Nếu như có lạm phát hay có biến động gì ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế thị trường thì sẽ giúp cho giá vàng có thể biến động và tăng cao giá trị hiện có. Ví dụ điển hình cho vấn đề này chính là dịch COVID-19 khiến cho giá vàng tăng cao chạm ngưỡng kỷ lục 60 triệu/lượng.

Hạn chế:

  • Hầu như vàng không có thể sinh lời thụ động và liên tục như những loại hình đầu tư khác như cổ phiếu, trái phiếu hay gửi tiết kiệm. Do đó mà bạn chỉ có được tiền lãi khi bán vàng đi với giá trị chênh lệch.
  • Cần phải tìm nơi lưu trữ nếu như bạn chọn hiện vật. còn nếu như bạn dạng giấy tờ giá trị thì….. cũng vẫn cần nơi cất giữ và bảo hiểm tốt.
  • Vàng cũng có nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư ngắn hạn. Hiện nay giá vàng của Việt Nam luôn cao hơn giá vàng thế giới, cho nên rủi ro vàng rớt giá đột ngột luôn có thể xảy ra.

Vậy nên gửi tiết kiệm hay là mua vàng để đầu tư

tai-san

Việc này tùy theo nhu cầu và sự tin tưởng của bạn vào loại hình đầu tư nào nhất. Chúng đều có những ưu điểm và hạn chế riêng của mình. Như đầu tư gửi tiết kiệm thì an toàn nhưng tiền lãi không cao, trong khi đó mua vàng sẽ không có tiền lãi thụ động những lại có chênh lệch giá trị cao khi mua đi bán lại. Tất cả tùy theo sự tin tưởng và yêu thích của bạn trong loại hình đầu tư nào cho mình nhé.

Trên đây là những thông tin về gửi tiết kiệm và mua vàng nên chọn dịch vụ nào tốt nhất. Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về hai loại đầu tư này. Và có được cho mình một quyết định đầu tư đúng nhất cho bản thân nhé.

Tác giả: Trung lư

Nguồn: http://www.tailwindtherapy.com

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *