[Giải đáp] Nguyên nhân do đâu khiến tủ lạnh không vào điện?

Tủ lạnh không vào điện có thể là vấn đề không ít người

Tủ lạnh không vào điện có thể là vấn đề gây khó chịu cho không ít người dùng. Điều này khiến cho tủ lạnh không hoạt động được và bạn cũng không thể sử dụng cho các nhu cầu làm lạnh được như mong muốn.

Việc tủ lạnh không vào điện khiến bạn gặp nhiều phiền phức với thực phẩm của mình, gây ảnh hưởng đến những công việc liên quan. Để có thể khắc phục đúng hoặc ít nhất tìm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, hãy cùng đọc qua bài chia sẻ của tailwindtherapy.com ngày hôm nay nhé.

Tủ lạnh không vào điện bắt nguồn từ cuộn sợi đốt hỏng

Tủ lạnh không vào điện do hỏng cuộn sợi đốt cũng như là rơ le nhiệt
Tủ lạnh không vào điện do hỏng cuộn sợi đốt cũng như là rơ le nhiệt
Để có thể hoạt động ổn định, tủ lạnh sẽ được trang bị cuộn sợi đốt cũng như là rơ le nhiệt đóng/ngắt để đảm bảo tủ hoạt động ổn định và tự động điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ lạnh tương ứng với nhiệt độ bạn đang để.
Nếu một trong hai cuộn sợi đốt hay rơ le nhiệt bị hỏng, bị lỗi hay có vấn đề, tủ lạnh sẽ không vào điện ngay lập tức. Nếu tủ lạnh của bạn có âm thanh lạ, bạn có thể đọc thêm bài Tủ lạnh có tiếng kêu rè rè nguyên nhân do đâu?
Nguyên nhân chính khiến xảy ra tình trạng không vào điện này bắt nguồn từ nguồn điện đang cung cấp tại nhà bạn không ổn định thường xuyên thấp, dẫn đến rơ le nhiệt đóng/ngắt quá nhiều lần. Điều này làm cho cuộn sợi đốt sẽ cháy đứt, tủ lạnh không vào điện và sẽ bị ngừng cấp điện.
Để khắc phục, bạn nên kiểm tra cuộn sợi đốt và rơ le nhiệt ngay phía trên block động cơ có đang gặp vấn đề hay bị lỗi không. Nếu có các bạn cần phải thay mới các thiết bị này nếu cuộn sợi đốt cháy đứt hoặc rơ le nhiệt hỏng. Ngoài ra hãy kiểm tra lại nguồn điện, bạn có thể di chuyển tủ lạnh đến vị trí ổ cắm điện khác có nguồn điện ổn định hơn.

Hư động cơ nén khiến tủ lạnh không vào điện

Block tủ lạnh hư khiến cho tủ không vào điện
Block tủ lạnh hư khiến cho tủ không vào điện
Block máy nén là một trong những động cơ quan trọng đối với tủ lạnh. Block có chức năng làm ổn định dòng điện chạy vào. Tuy nhiên, nếu dòng điện nhà bạn thường xuyên chập chờn, hay gặp vấn đề không ổn định, hoặc điện áp thấp sẽ khiến động cơ dẫn đến hư hỏng. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tủ lạnh không vào điện.
Nguyên nhân dẫn đến điều này là do điện áp thấp khiến rơ le nhiệt ở trạng thái hoạt động đóng điện sau 3-5 phút là ngắt dẫn đến tình trạng cháy, hỏng động cơ. Biểu hiện ở việc Block động cơ nóng. Để khắc phục việc này, bạn có thể sửa chữa hoặc thay mới block động cơ.
Đọc bài Tổng hợp những nguyên nhân khiến ngăn mát tủ lạnh không lạnh để có thêm kiến thức về những vấn đề của tủ lạnh bạn nhé.

Đứt dây nguồn điện hoặc có thể do điện hở

Phích cắm bị hở chính là nguyên nhân dẫn đến mất điện
Phích cắm bị hở chính là nguyên nhân dẫn đến mất điện
Một lý do tuy đơn giản nhưng thường thấy là do đứt dây hoặc hở điện ở phích cắm khiến nguồn điện không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân thường xuất hiện khiến tủ lạnh không vào điện.
Dây điện nguồn có thể bị đứt do quá trình vận chuyển, hoặc do chuột cắn. Hoặc đôi khi đơn giản là do phích cắm bị hở chính là nguyên nhân dẫn đến mất điện.
Cách khắc phục khá đơn giản, bạn ngắt nguồn điện bằng cách rút dây điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn, xong kiểm tra dây điện và phích cắm xem có bị đứt, hở điện ở điểm nào không. Sau khi xem xét hết rồi, hãy tiến hành thay dây mới nếu như dây cũ và phích cắm có vấn đề.

Bóng đèn tủ lạnh bị hỏng

Bóng đèn tủ lạnh hỏng làm nhầm tưởng tủ không vào điện
Bóng đèn tủ lạnh hỏng làm nhầm tưởng tủ không vào điện
Đây cũng là một trong những lỗi thông dụng thường hay gặp phải ở người dùng tủ lạnh. Bóng đèn hiển thị giúp bạn xác định được hiện tại tủ lạnh có đang hoạt động ổn định và nguồn điện cấp vào có đang đáp ứng đủ hay không.
Khi mở cửa tủ lạnh và thấy đèn tủ không sáng, điều này khiến cho bạn nghĩ rằng tủ lạnh bị lỗi hoặc tủ lạnh không vào điện.
Kiểm tra và xem lại tủ lạnh có đông đá, làm lạnh và hoạt động bình thường không. Nếu tủ vẫn có hơi lạnh bình thường thì có thể là do bị đứt bóng đèn. Lúc này, bạn chỉ việc thay bóng đèn LED mới có thông số kỹ thuật giống bóng đèn cũ là xong.

Những lưu ý để tủ lạnh sử dụng được lâu dài hơn

Hạn chế mở cửa tủ lạnh nhiều lần để dùng tủ lạnh lâu hơn
Hạn chế mở cửa tủ lạnh nhiều lần để dùng tủ lạnh lâu hơn
Tủ lạnh khi hoạt động trong thời gian dài thường dễ bị hỏng hóc linh kiện do một phần tuổi thọ của tủ lạnh đã giảm sút. Bên cạnh việc thay thế và sửa chữa linh kiện, bạn cũng phải trang bị những kiến thức cơ bản giúp tủ lạnh dùng bền lâu và ít hỏng hóc hơn, hạn chế tình trạng tủ lạnh không vào điện bằng những lưu ý sau:
  • Hạn chế mở cửa tủ lạnh nhiều lần cũng như để ngâm tủ trong thời gian dài: Việc mở cửa tủ lạnh thường xuyên và mở để lâu không đóng khiến nhiệt trong tủ lạnh bị thất thoát nhiều. Để bù vào lượng nhiệt bị mất, tủ lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn, tình trạng này lâu dần làm giảm tuổi thọ của tủ.
  • Bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh định kỳ cho chiếc tủ lạnh của mình. Như vậy sẽ giúp tránh những tình trạng tủ lạnh bị đông đá, bám tuyết dàn lạnh. Ngoài ra việc này cũng giúp bạn sớm phát hiện các vấn đề tủ lạnh đang gặp, cũng như theo dõi hiệu năng của tủ lạnh sẽ được chính xác hơn. Hãy đọc thêm bài Tìm hiểu nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục để hiểu thêm nhé.
  • Trong lúc mua, bạn nên lựa chọn thương hiệu tủ lạnh đạt uy tín, chất lượng. Việc chọn cho mình một nhà cung cấp uy tín sẽ giúp bạn có được sản phẩm ưng ý và bền bỉ theo thời gian.
Vậy là qua bài viết trên, tailwindtherapy.com đã giúp bạn giải đáp những nguyên nhân khiến tủ lạnh không vào điện. Những kiến thức trên có thể giúp bạn sớm phát hiện để sử dụng lâu dài hơn chiếc tủ lạnh của mình. Hẹn gặp bạn tại những bài viết khác trong chuyên mục điện lạnh nhé.

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *