Đầu tư vàng là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Đầu tư vàng là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Vàng luôn đóng một vai trò quan trọng ở trong nền kinh tế. Đối với người tiêu dùng, vàng có thể chỉ là một phụ kiện trang sức làm đẹp nhưng đối với nhà đầu tư thì vàng chính là một thước đo tiêu chuẩn có giá trị cho các loại tiền tệ. Vậy những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến giá vàng bạn đã biết chưa?

Trong bài viết hôm nay, Nguontaichinh.com sẽ chia sẻ đến bạn đầu tư vàng là gì? và yếu tố nào ảnh hưởng tới giá vàng. Bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là gì?
Đầu tư vàng là gì?

Vàng là một dạng kim loại quý và được dùng để chế tác trang sức để làm quà tặng trước khi tiền giấy chưa được phổ biến như bây giờ. Vàng chính là công cụ tiền tệ dùng để trao đổi các giao dịch. 

Ở trong phong thuỷ thì vàng được tượng trưng cho sự quyền lực, sự giàu sang và thành đạt. Từ xưa cho đến nay, vàng luôn là một sản phẩm tích lũy, là một kênh đầu cơ đáng tin cậy mà ai cũng có thể đổ vốn. Bởi vì vàng chính là tài sản không bị mất giá kể cả ở trong thời kỳ loạn lạc và lạm phát.

Đầu tư vàng chính là hành động mua và bán vàng dựa trên sự biến động giá vàng để có thể thu về lợi nhuận.

Đầu tư vàng được xem là một kênh đầu tư thay thế cho thị trường chứng khoán. Ở trong lịch sử chứng khoán thì khi thị trường cổ phiếu bị sụt giảm thì giá vàng sẽ tăng và ngược lại. 

Bởi vì vàng là một kênh trú ẩn cho nên khi gặp rủi ro thì thị trường cổ phiếu sẽ tăng thì chắc chắn người dùng sẽ đổ đi mua vàng để mà tích trữ an toàn và do đó giá vàng sẽ tăng.

Để đầu tư vàng thì bạn có thể mua vàng thỏi hoặc là cổ phiếu của các công ty khai thác vàng, các quỹ trao đổi ETF vàng và các hợp đồng vàng ở trong tương lai.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Sau đây là 7 yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng mà bạn có thể tham khảo:

Khủng hoảng kinh tế – chính trị toàn cầu

Khủng hoảng kinh tế - chính trị toàn cầu
Khủng hoảng kinh tế – chính trị toàn cầu

Khủng hoảng kinh tế – chính trị toàn cầu chính là một yếu tố đầu tiên gây nên những biến động tới giá vàng. Thời điểm mà tình hình kinh tế không được ổn định nên làm cho giá trị đồng tiền bị thay đổi. 

Ngay lúc này vàng sẽ được hưởng lợi khi đã trở thành kênh trú ẩn khá an toàn dành cho các nhà đầu tư. Giá vàng sẽ có xu hướng tăng cao và chỉ ổn định được trở lại khi thị trường đã phục hồi.

Các chính sách và phương thức hoạt động của ngân hàng trung ương

Ở mỗi một quốc gia thì các ngân hàng trung ương sẽ đảm nhiệm những trọng trách được hoạch định về các chính sách tiền tệ. 

Những chính sách mua và bán vàng của ngân hàng trung ương có thể gây ra những tác động khá đáng kể đến giá vàng. Vàng sẽ khan hiếm và có giá trị hơn nếu như ngân hàng trung ương thực hiện những giao dịch mua nhiều hơn là bán.

Nới lỏng các định lượng (QE) chính là phương thức ngân hàng trung ương sử dụng để kích thích kinh tế đầu tư. Đây là một chiến lược mua chứng khoán nhằm tăng cung tiền và khuyến khích các ngân hàng khác cho vay. Có một số ngân hàng ở trên thế giới đang áp dụng cách này như là: Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh,…

Tác động của đồng USD tới giá vàng

Tác động của đồng USD tới giá vàng
Tác động của đồng USD tới giá vàng

Đồng USD cũng chính là một trong số các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng ở Việt Nam. Theo như các chuyên gia thì giá vàng và tiền tệ sẽ có mối quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau. Chẳng hạn như khi đồng USD tăng lên thì giá vàng sẽ bị giảm xuống và ngược lại.

Đối với sự suy giảm của tiền tệ ảnh hưởng đến nền kinh tế. Nó kéo theo đó sự suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư. Họ sẽ dần chuyển sang dòng tiền tệ khác hay là dùng vàng để làm công cụ trao đổi hàng hoá.

Giá vàng bị ảnh hưởng bởi lạm phát và lãi suất

Giá vàng bị ảnh hưởng bởi lạm phát và lãi suất
Giá vàng bị ảnh hưởng bởi lạm phát và lãi suất

Lãi suấtlạm phát của ngân hàng trung ương của mỗi quốc gia là một trong 7 yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng. Theo như lý thuyết thì giá vàng và lãi suất có mối tương quan tỉ lệ nghịch.

  • Nếu như lãi suất của ngân hàng trung ương bị giảm thì nó sẽ kéo theo nguồn cung tiền và lạm phát đều sẽ tăng. Khi mà xảy ra lạm phát thì nhu cầu mua vàng tích trữ sẽ có nhiều hơn và giá vàng vì thế mà cũng sẽ tăng lên.
  • Nếu như lãi suất của ngân hàng trung ương tăng lên thì giá vàng sẽ giảm mạnh do sự cạnh tranh giữa các khoản đầu tư có các lãi suất tốt hơn. Có nhiều nhà phân tích tài chính cho rằng những lãi suất tăng sẽ làm cho trái phiếu hay các khoản đầu tư khác trở nên hấp dẫn hơn. Điều đó đã khiến cho vàng kém hão dẫn và giá vàng bị giảm theo đó.

Mối quan hệ giữa giá vàng và dầu

Mối quan hệ giữa giá vàng và dầu
Mối quan hệ giữa giá vàng và dầu

Vàng và dầu đều có định giá bằng đồng USD, vì thế mà cả hai luôn có sự tương quan nhất định với nhau.

Mối tương quan này chỉ tồn tại khi mà giá dầu bị biến động bởi các tác động của đồng USD. Nếu mà giá dầu bị biến động từ một yếu tố khác thì sẽ rất khó mà khẳng định vàng và dầu có mối tương quan với nhau hay không.

Quan hệ của nguồn cung – cầu vàng làm ảnh hưởng đến giá vàng

Quan hệ của nguồn cung - cầu vàng làm ảnh hưởng đến giá vàng
Quan hệ của nguồn cung – cầu vàng làm ảnh hưởng đến giá vàng

Trong thực tế thì vàng chính là một loại hàng hoá đặc biệt cho nên quy luật cung và cầu cũng sẽ bị ảnh hưởng tới giá vàng.

Nhưng từ 20 năm về trước thì các thợ đào vàng đã phải đào thật sâu để có thể kiếm được nguồn vàng chất lượng.

Điều đó đồng nghĩa với việc họ phải đối mặt cùng với các yếu tố nguy hiểm, những tác động đến từ môi trường,… Vì thế mà các chi phí sản xuất vàng cũng đã tăng cao dẫn đến việc giá vàng cũng tăng theo.

Vàng chính là một loại tài sản được nhiều người tin tưởng và lựa chọn để đầu tư. Nhưng để đầu tư một cách hiệu quả thì các nhà đầu tư cần phải cập nhật những thông tin về những yếu tố làm ảnh hưởng đến giá vàng được chia sẻ trong bài viết.

Từ đó, hãy kết hợp cùng với những sự kiện ở trên thị trường tài chính, các nhà đầu tư sẽ xây dựng được cho mình những chiến lược nhạy bén và thông minh.

Nguontaichinh.com hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ hiểu về đầu tư vàng và biết được những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá vàng. Mong rằng đó đều là những thông tin bổ ích đối với bạn. Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu bạn gặp điều gì khó khăn trong đầu tư nhé!

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *