BCAA là gì? Các công dụng tuyệt vời của BCAA

Best BCAA 60 lần dùng

“BCAA là gì?”, “BCAA có công dụng như thế nào đối với người dùng?” Đây là những câu hỏi mà Thế Giới Whey thường xuyên nhận được từ các khách hàng của mình. Bài viết dưới đây Thế Giới Whey sẽ giải đáp các vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết!

BCAA là chất giúp phục hồi và phát triển cơ bắp hiệu quả, hỗ trợ cho quá trình tập luyện thể hình của người dùng. Hiện nay các dòng thực phẩm bổ sung BCAA được các vận động viên cũng như dân tập thể hình ưa chuộng.

>>>Có thể bạn quan tâm:

BCAA thực chất là gì?

Best BCAA 60 lần dùng
Best BCAA 60 lần dùng

BCAA hay còn gọi là Branched-Chain Amino Acids là một chuỗi gồm các axit amin thiết yếu như leucine, isoleucine, valine, những axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được chỉ có thể hấp thụ qua thức ăn hoặc những thực phẩm bổ sung.

Bạn có thể nập BCAA vào cơ thể bằng cách sử dụng các sản phẩm bổ sung đạm tinh khiết hoặc sản phẩm bổ sung BCAA. BCAA có tên là chuỗi amino axit phân nhánh bởi dưới kính hiển vi các axit amin này có hình dạng phân nhánh.

Leucine, isoleucine, valine là 3 loại axit amin duy nhất có 1 chuỗi phân nhánh về cùng một phía vì vậy chúng được nhóm lại với nhau và có tên là BCAA. 

BCAA có vai trò quan trọng trong việc kích thích các tế bào cơ phát triển từ đó giúp việc xây dựng cơ bắp đạt được hiệu quả tốt hơn.

Tác dụng của 3 loại axit amin trong chuỗi BCAA:

– Leucine: có vai trò hỗ trợ phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện đồng thời giúp cân bằng lượng đường trong máu từ đó tạo ra năng lượng cần thiết khi tập luyện.

– Isoleucine: hỗ trợ xây dựng và kích thích nhóm cơ bắp nạc phát triển, ngăn chặn tình trạng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể.

– Valine: có tác dụng hạn chế quá trình dị hóa cơ bắp. 

Công dụng tuyệt vời mà BCAA mang lại

Xây dựng cơ bắp hiệu quả

BCAA hỗ trợ xây dựng cơ bắp
BCAA hỗ trợ xây dựng cơ bắp

BCAA có tác dụng kích thích sự tổng hợp protein trong cơ bắp từ đó giúp xây dựng và phát triển cơ bắp hiệu quả hơn.

Theo một nghiên cứu, người sử dụng 5,6g BCAA sau khi tập luyện thì quá trình tổng hợp protein cao hơn 22% so với người không sử dụng BCAA.

Trong một nghiên cứu khác thì cho thấy việc bổ sung riêng BCAA sẽ mang lại hiệu quả hơn so với việc bổ sung protein toàn phần qua các sản phẩm Whey Protein. Nghiên cứu này chỉ ra rằng khi bạn sử dụng riêng BCAA thì sự gia tăng tổng hợp protein sẽ ít hơn 50% so với khi bạn sử dụng loại Whey Protein có lượng BCAA tương đương.

Kết luận: BCAA có tác dụng giúp tăng quá trình tổng hợp protein tuy nhiên bạn cần phải bổ sung đầy đủ các loại axit amin thiết yếu khác hoặc các dạng protein hoàn chỉnh thì quá trình tổng hợp protein mới đạt tối đa. Việc xây dựng cơ bắp sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi bạn kết hợp sử dụng BCAA với các loại Whey Protein.

Giảm mệt mỏi khi tập luyện

BCAA có công dụng giúp bạn giảm mệt mỏi sau khi tập thể dục, thể hình. Khi tập luyện thể hình trong một thời điểm nào đó, cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Khả năng chịu đựng của mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào cường độ, thời gian, điều kiện môi trường tập luyện, mức độ dinh dưỡng cũng như thể lực của người tập.

Trong quá trình tập luyện, cơ bắp của bạn sẽ sử dụng BCAA làm cho nồng độ BCAA trong máu giảm xuống và làm nồng độ axit amin tryptophan trong não bộ tăng lên. Tryptophan sẽ chuyển hóa thành serotonin làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. 

Khi bạn sử dụng thực phẩm bổ sung BCAA sẽ cung cấp valine giúp giảm lượng tryptophan, hạn chế sự hình thành serotonin từ đó giúp giảm mệt mỏi.

Giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện

Giảm đau nhức
Giảm đau nhức

Thường sau khi tập luyện thể dục, thể hình hay khi làm việc nặng, cơ thể sẽ có hiện tượng bị đau nhức cơ bắp sau 1- 2 ngày, đây là hiện tượng đau nhức cơ bắp khởi phát chậm  (DOMS). Nguyên nhân là do phản ứng viêm, rách cơ hoặc các sợi cơ bị tổn thương trong quá trình bạn tập luyện.

BCAA sẽ góp phần giảm tổn thương cơ bắp từ đó giúp giảm thời gian đau nhức và giảm mức độ nghiêm trọng của DOMS.

Khi cơ thể bạn tập luyện cơ thể sẽ đốt đường và axit béo trước, sau cùng mới đốt protein. Khi sử dụng BCAA sẽ góp phần hạn chế sự phân hủy protein sau khi cơ thể đã đốt hết đường và axit béo Ngoài ra BCAA còn có tác dụng làm giảm creatine kinase và lactate dehydrogenase, những chất liên quan đến sự đau nhức và tổn thương cơ bắp.

Ngăn ngừa tình trạng mất cơ

Một công dụng tuyệt vời mà BCAA mang lại cho người dùng là bảo vệ cơ bắp, ngăn chặn tình trạng mất cơ và sự phá vỡ cơ bắp. 

Protein trong cơ bắp thường diễn ra quá trình phân hủy và tổng hợp lại. Sự cân bằng giữa lượng protein phân hủy và tổng hợp sẽ là nhân tố quyết định lượng protein có trong cơ bắp. Sự mất cơ sẽ diễn ra nếu quá trình phân hủy protein nhiều hơn quá trình tổng hợp.

Việc bổ sung BCAA và các axit amin thiết yếu khác sẽ góp phần hạn chế và ngăn chặn tình trạng mất cơ vì BCAA ức chế sự phân hủy protein trong cơ bắp.

>>>Tham khảo thêm bài viết khác tại mục Blog

Trên đây Thế Giới Whey đã giới thiệu với các bạn về BCAA một cách chi tiết nhất. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: 68 Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 700000
  • Hotline: 096 311 55 03 – 093 879 77 68
  • Email: linhduong0812@gmail.com
  • Website: https://www.tailwindtherapy.com/

Tác giả  Phụng Lê

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *