Làm bằng lái xe giả và những rủi ro về trách nhiệm hình sự

Bằng lái xe ô tô B1

Trong khoảng thời gian gần đây tình trạng làm bằng lái xe giả, sử dụng bằng lái giả đang diễn ra phổ biến và khá phức tạp. Một số trường hợp vì sử dụng bằng lái xe giả mà đang gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc do tài xế chưa được đào tạo lái xe chuyên nghiệp. Vậy việc làm bằng lái xe giả và những rủi ro về trách nhiệm hình sự có thể gặp phải là gì?

Xem thêm bài viết:
-> Có nên thuê dịch vụ bổ túc tay lái khi học bằng lái xe ô tô?
-> [Cập nhật] Học bằng lái xe B2 hết bao nhiêu tiền năm 2020?

Bằng lái xe giả là như thế nào?

Bằng lái xe ô tô B1
Bằng lái xe ô tô B1

Bằng lái xe giả là các loại bằng lái được thiết kế rất tinh vi và rất giống so với bằng lái xe thật, nếu chỉ quan sát bằng mắt thường thì chúng ta khó có thể nhận ra.

Để sở hữu bằng lái xe giả thì thì thay vì việc chúng ta phải tham gia và trải qua các khóa đào tạo lái xe nghiêm ngặt và kéo dài, thì  việc sở hữu giấy phép lái xe giả lại khá là đơn giản và nhanh chóng chỉ cần bỏ ra một khoản tiền và liên hệ đến các đơn vị , dịch vụ làm bằng lái xe giả là bạn đã có thể sở hữu một bằng lái xe giả ngay tại nhà.

Những nguy cơ và hậu quả của việc làm và sử dụng bằng lái xe giả?

Việc làm và sử dụng bằng lái xe giả có thể sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng và khó lường vì :

 • Việc làm bằng lái xe giải là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt rất nặng nếu bị các cơ quan chính quyền phát hiện, việc làm bằng lái xe giả là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông do tài xế chưa được đào tạo lái xe.
 • Hành vi sử dụng bằng lái xe cũng là hành vi vi phạm pháp luật và cũng sẽ bị xử phạt nặng nếu bị phát hiện.Người sử dụng bằng lái xe giả thường lá những người chưa có bằng lái xe ,và chưa vượt qua các chương trình đào tạo và sát hạch lái xe nên nguy cơ có thể gây ra tai nạn là rất cao chính vì thế đây là hành vi đặc biệt bị nghiêm cấm.

Hành vi sử dụng bằng lái xe giả bị xử phạt như thế nào?

Sử dụng bằng lái xe giả có thể bị phạt
Sử dụng bằng lái xe giả có thể bị phạt

Theo các điều khoản quy định trong  Nghị định 46/2016 về xử phạt hành vi sử dụng GPLX giả như sau:

Trường hợp không có Giấy phép lái xe, sử dụng bằng lái xe giả 

 • Bị xử phạt hành chính  từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng với trường hợp điều  khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi dưới 175 cm3.
 • BỊ xử phạt hành chính từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên.

Những rủi ro về trách nhiệm hình sự đối với hành vi làm bằng lái xe giả 

Ngoài việc bị xử phạt hành chính khi bị phát hiện hành vi làm hoặc sử dụng bằng lái xe giả thì người vi phạm còn có thể đối diện với các nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội như : 

 • Tội làm giả con dấu , tài liệu của cơ quan tổ chức : người phạm tội có thể bị phát hành chính từ 30.000.000  đồng đến 100.000.000 đồng và bị cải tạo không giam giữ trong 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.
 • Phạm tội có tổ chức : vi phạm từ 2 lần trở lên và thu lợi bất chính từ việc làm giả con dấu có thể chịu mức án tù từ 2 năm đến 5 năm.
 • Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội có thể đối diện với mức phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

Học bằng lái xe ở đâu uy tín?

Trung tâm đào tạo bằng lái xe PN
Trung tâm đào tạo bằng lái xe PN

Trung tâm Đào Tạo Lái Xe PN  là một trong các trung tâm đào tạo lái xe uy tín hiện nay với kinh nghiệm lâu năm lĩnh vực đào tạo và cấp bằng lái xe ô tô tại khu vực TP HCM. Trung tâm luôn cố gắng và nỗ lực  mang đến cho học viên kiến thức và kỹ năng lái xe ô tô tốt nhất..

Các khóa đào tạo lái xe tại trung tâm bao gồm : 

 • Đào tạo bằng lái xe Ô tô B1
 • Đào tạo bằng lái xe Ô tô B2
 • Đào tạo bằng lái xe hạng C
 • Đào tạo bằng lái xe máy A1
 • Đào tạo bằng lái xe máy A2

Thông tin liên hệ

                   TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE PN

Số 355B Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
Hotline: 0939.964.999 – 0939.264.999.
Website: https://daotaolaixe.com.vn

Làm bằng lái xe giả và những rủi ro về trách nhiệm hình sự là bài viết với mục đích cung cấp cho người dùng những thông tin liên quan đến việc xử phạt đối với hành vi làm bằng lái xe giả từ đó giúp các bạn đọc tránh xa với với các hành vi làm hoặc  sử dụng bằng lái xe giả khi tham gia giao thông.

Nguồn: https://www.tailwindtherapy.com

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *